BÍ QUYẾT ĐỂ XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ TỐT

Trong thời gian học tập và sinh hoạt tại Công ty MEKONG và khi sang Nhật Bản, bạn đã từng bối rối về cuộc sống tập thể chưa? Bạn đã từng thắc mắc làm thế nào để có thể xây dựng được mối quan hệ tốt với mọi người mà không cần phải quá áp lực chưa? 

Công ty MEKONG sẽ giới thiệu đến các bạn những bí quyết để có thể xây dựng được mối quan hệ tốt với những người quanh mình. Hãy cùng tham khảo nhé!

Œ HÃY GIỮ KHOẢNG CÁCH THÍCH HỢP

Cho dù có là bạn thân thiết đến cỡ nào đi chăng nữa, thì vẫn cần có một khoảng cách tối thiểu.

im20lang

Một câu chuyện có thật trong Thực tập sinh là: có một Thực tập sinh vô cùng thân thiết với một người bạn cùng nhà, thân đến nỗi có thể nói tất cả những chuyện riêng tư, từ chuyện cá nhân cho đến chuyện gia đình. Nhưng sau đó, khi hai người có xích mích và mối quan hệ đó xấu dần đi, thì người bạn thân ấy đã tung những chuyện xấu của gia đình mà Thực tập sinh kia đã chia sẻ cho mình, cho bỏ tức. Tất nhiên, hành động của người bạn thân đó là hành động không tốt, nhưng việc tự đưa điểm yếu của mình cho người khác bằng cách kể những câu chuyện bí mật gia đình của bạn Thực tập sinh đó thì càng đáng lưu tâm hơn.

Tuy nhiên, việc giữ khoảng cách quá xa cũng là vấn đề, đúng không? Nếu có bức tường nào đó ngăn chắn giữa hai người, thì sẽ tạo ra ấn tượng lạnh nhạt với người khác. Và nếu như vậy thì sẽ vô cùng khó khăn để có thể gây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Vậy nên, việc tôn trọng người khác và giữ được khoảng cách thích hợp với những người xung quanh có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng nhất. 

 TRIỆT ĐỂ TRONG CHÀO HỎI

Hãy chú ý triệt để trong chào hỏi hàng sáng. Đặc biệt, người trưởng thành ở Nhật rất coi trọng việc chào hỏi. Khi mà chúng ta đã quen dần thì cũng sẽ có dễ trở nên sao nhãng và qua loa hơn trong việc chào hỏi, nhưng hãy thật chú ý đến vấn đề chào hỏi này. Tất cả những giao tiếp hằng ngày đều được bắt đầu từ việc chào hỏi.

xin chao

“Chào buổi sáng”, “Chào tạm biệt”, “Tôi xin phép được về trước”, là những câu chào hỏi có thể bật ra luôn tại thời điểm cần thiết. Việc chào hỏi với những người mà chúng ta cảm thấy hơi khó làm việc cùng sẽ là bước đầu tiên để cải thiện mối quan hệ với họ.

Ž KHI PHẢI TIẾP XÚC VỚI NHỮNG NGƯỜI MÌNH KHÔNG THÍCH

Khi có những người mà mình không thích trong công ty và trường học, chúng ta thường có xu hướng tránh mặt họ, đúng không? Nhưng thực tế là càng làm như vậy thì càng không thể xây dựng mối quan hệ tốt với họ được. Vậy nên, ngay cả đối với những người mà mình không thích đi chăng nữa thì hãy cũng cố gắng tích cực trò chuyện với họ nhé.

1(2)

Thực tế, dù là người mình cảm thấy không thích đi chăng nữa thì nhiều khi đối phương hoàn toàn không có chút suy nghĩ gì hay nhận ra điều này. Vậy nên, khi chúng ta thử nói chuyện, nhiều khi ngược lại, lại là những người hợp với mình cũng nên. Việc phán đoán về người khác chỉ qua những ấn tượng bên ngoài không phải là một việc sáng suốt, nên hãy vứt đi những định kiến mà thử chủ động trò chuyện xem sao nhé.

Cho dù ban đầu có ngại ngùng đi chăng nữa, nhưng chỉ cần quen thuộc một chút thì sẽ có thể nói chuyện được vô cùng dễ dàng thôi.

 HÃY TRAO ĐI NHỮNG NỤ CƯỜI

Điều cơ bản nhất trong giao tiếp là NỤ CƯỜI.

nu20cuoi

Nếu luôn tự nhủ hãy mỉm cười thì sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp với những người xung quanh và cũng sẽ dễ tạo ra được những mối quan hệ tốt.

Nếu bạn quá lạnh lùng và tạo ấn tượng đáng sợ, thì sẽ rất ít người đủ dũng khí để đến gần bạn. Hãy luôn tươi cười khi giao tiếp với người khác nhé. Làm như vậy, chúng ta sẽ có thể trở thành người được mọi người yêu mến.

Hãy tạo ra những mối quan hệ thích hợp với những người ở quanh mình và có được những khoảng thời gian có ý nghĩa tại Nhật nhé.

Chúc các bạn thành công!!!

Các bài viết khác