CÙNG TÌM HIỂU VỀ CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TẠI CÔNG TY MEKONG – VIỆC LÀM NHẬT BẢN CÓ GÌ NÀO ?

 

Trong bài viết này, Mekong sẽ so sánh các tiêu chí cơ bản của 2 chương trình visa Thực tập sinh và visa Kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2. Từ đó giúp các bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu cũng như quyết định lựa chọn chương trình tham gia phù hợp.

 

DSC 1113 scaled

Thầy Ngô Trần Minh Trí

 

Trong Chương trình kỹ năng đặc định thầy Ngô Trần Minh Trí đã giải thích cho các bạn học viên về giáo trình tiếng Nhật mới được áp dụng đưa vào đào tạo chương trình đặc định mới này. Với nhiều năm kinh nghiệp trong nghề, thầy cùng quý thầy cô bộ phận đào tạo bộ phận đào tạo rất tự tin để hướng dẫn các bạn giáo trình mới và luyện thi các chứng chỉ đặc định. Chúng ta cùng xem quy trình nhập học dành cho các bạn lần đầu sang Nhật với chương trình đặc định nhé:

 1. Nhập học – Phỏng vấn
 • Học luyện thị chứng chỉ tiếng Nhật (N4 JFT) song song học chứng chỉ tay nghề.
 • Thời gian học khoảng 8 tháng .
 • Sẽ tổ chức phỏng vấn sau khi nhập học.

– Trong thời gian học sẽ được công ty hỗ trợ việc làm thêm nếu người lao động có nhu cầu.

 1. Đi thi chứng chỉ tay nghề và chứng chỉ năng lực tiếng Nhật (N4 JFT)
 • Sau khi học từ 5-6 tháng.
 • Địa điểm: Campuchia, Indonesia, Philipines, Thái Lan, Nhật Bản..

(Khả năng Việt Nam cũng sẽ tổ chức trong thời gian sắp tới nhưng chưa biết rõ thời gian cụ thể.)

  • Nhân sự công ty Mekong sẽ hướng dẫn và cùng đi thi với các em.
  • Kết quả: sau khi thi 1 tuần đến 1 tháng
  • Sau khi đậu có thể bảo lưu về quê chờ làm hồ sơ và bay (2-3 tháng), có thể học tiếp nếu có nhu cầu học nâng cao trình độ.

   3. Hỗ trợ khi sang Nhật:

– Khi các bạn sang đến sân bay của Nhật thì sẽ được người phụ trách đón các bạn về ký túc xá

–  Sẽ được người tiếp nhận lao động hướng dẫn công việc cụ thể

– Những giấy tờ cá nhân như: Thẻ ngoại kiều, thẻ ngân hàng, bưu điện, wifi sẽ được xí nghiệp hướng dẫn

– Vé máy bay sẽ được chủ xí nghiệp chi trả nếu các bạn làm đúng hợp đồng

    4. Hỗ trợ sau khi về nước:

– Khi về nước sẽ được công ty hướng dẫn xin lại tiền hưu non trong thời gian các em ở Nhật đóng, tùy theo các em đóng ít hay nhiều mà mức nhận được sẽ khác nhau, dao động từ 70-120 triệu

– Khi các em có nguyện vọng phía công ty sẽ hỗ trợ xin việc làm tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam

 

DSC 1128 scaled

Thầy Nguyễn Thế Phong

 

Tiếp theo, thầy Nguyễn Thế Phong đã làm rõ về chương trình thực tập sinh và kỹ năng đặc định từ đó các em học viên đã nắm rõ từng ưu điểm của chương trình đặc định để định hướng cho mình loại Visa phù hợp.

 

SO SÁNH VISA THỰC TẬP SINH VÀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

STT

Tiêu chí

Loại visa

Thực tập sinh kỹ năng

Kỹ năng đặc định

Loại 1

Loại 2

1 Mục đích TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kĩ thuật tiên tiến của Nhật, sau đó đem về Việt Nam áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế. Vì vậy, bản chất chương trình visa này không được coi là một hình thức tuyển lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng. Mục đích của visa kỹ năng đặc định ngay từ ban đầu hết sức rõ ràng. Đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động của Nhật Bản. Nghĩa là người lao động sẽ đến Nhật Bản để làm việc như một lao động thực sự chứ không phải để học hỏi kinh nghiệm như đối với chương trình thực tập sinh.
2 Tư cách lưu trú Người lao động sang Nhật với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật sau đó trở về làm việc và xây dựng nước nhà. Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật.
3 Thời gian lưu trú 1 năm – 3 năm 5 năm Được phép gia hạn không giới hạn số lần và hoàn toàn có thể xin vĩnh trú.
4 Đối tượng  Có bằng tốt nghiệp THPT trở lên. + Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước.

+ Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và trình độ tiếng Nhật nhất định.

Ứng viên có tay nghề cao, khả năng chuyên môn, kĩ năng tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.
5 Yêu cầu Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình. Cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định để khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn nhiều. Cần có tay nghề cao, khả năng chuyên môn, kĩ năng tương đương hoặc thậm chí cao hơn các lao động nước ngoài đang làm việc trong cùng ngành với visa kĩ thuật.
6 Ngành nghề tiếp nhận 77 ngành nghề theo quy định của OTIT. 14 ngành nghề cụ thể: Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng xe ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Gia công chế tạo công nghiệp; Sản xuất máy công nghiệp; Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông. 2 ngành nghề: Xây dựng; Chế tạo đóng tàu.
7 Mức lương 25 – 32 triệu/tháng. Chưa bao gồm tăng ca (nếu có). Lương cao hơn Thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó. Được hưởng các chế độ lương, phúc lợi tương tự như người bản xứ.
8 Khả năng thay đổi công việc Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập. Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng. Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
9 Chế độ Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập. Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm. Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật.
10 Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật + Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.
+ Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.
Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản. Được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.

 

 

DSC 1147 scaled

Thầy Nguyễn Minh Khôi

 

Khi đó thầy Nguyễn Minh Khôi và các em học viên đã từng thực tập ngành hộ lý đồng thời thi chứng chỉ đặc định tại Nhật chia sẻ về hành trình chuyến đi của mình.

 

DSC 1161 scaled

 

Các bạn học viên chia sẻ về chương trình đặc định ngành Hộ lý, đặc định ngành Nông nghiệp và đặc định ngành Vệ sinh tòa nhà.

 

DSC 1155 scaled

 

Tặng giấy khen cho các bạn đã đi thi đậu Chứng chỉ tiếng nhật tương đương N4 và Chứng chỉ ngành nghề đặc định.

 

z5445468480671 42776abd05deab9787f1885061c7b03f scaled

Cô Phạm Thị Thùy Trang

 

Cô Phạm Thị Thùy Trang đã giới thiệu từng đơn hàng đặc định cụ thể cho các em học viên nắm rõ được công việc và đơn hàng:

 1. Hộ lí
 2. Nông nghiệp trồng trọt
 3. Nông nghiệp chăn nuôi
 4. Nhà hàng
 5. Khách sạn
 6. Thực phẩm
 7. Vệ sinh tòa nhà
 8. Ô tô

Xem tham khảo đơn tuyển dụng:

 • Đối tượng:

-Thực tập sinh hoàn thành 1 năm về nước

-Thực tập sinh hoàn thành 3 năm về nước

-Du học sinh về nước

 • Học viên mới

– Nam/Nữ từ 18-32 tuổi

– Tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao Đẳng…

– Có sức khỏe tốt và đủ khả năng làm việc theo ngành nghề đăng ký. Không dị tật, không có hình xăm, không mắc các bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B, lao phổi, …).

Trên đây là những điểm khác biệt giữa chương trình visa Thực tập sinh và visa Kỹ năng đặc định. Các bạn đã từng hoàn thành chương trình Thực tập sinh tại Nhật hoặc chưa từng đi Nhật nhưng đã có kinh nghiệm phù hợp như các thông tin trên thì hoàn toàn có cơ hội làm việc tại Nhật theo diện visa Kỹ năng đặc định để được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

 

z5445468452261 cff7452ffa3183733f1e73dd453c6e81 scaled

DSC 1146 scaled

DSC 1140 scaled

DSC 1139 scaled

DSC 1138 scaled

DSC 1136 scaled

DSC 1133 scaled

DSC 1132 scaled

DSC 1131 scaled

DSC 1130 scaled

DSC 1129 scaled

DSC 1123 scaled

DSC 1122 scaled

DSC 1114 scaled

DSC 1116 scaled

DSC 1117 scaled

DSC 1118 scaled

DSC 1119 scaled

DSC 1120 scaled

DSC 1113 scaled

DSC 1097 scaled

DSC 1095 scaled

DSC 1094 scaled

DSC 1091 scaled

DSC 1093 scaled

DSC 1089 scaled

DSC 1088 scaled

DSC 1086 scaled

DSC 1084 scaled

DSC 1081 scaled

DSC 1080 scaled

DSC 1079 scaled

DSC 1178 scaled

DSC 1077 scaled

DSC 1176 scaled

DSC 1167 scaled

DSC 1173 scaled

DSC 1175 scaled

DSC 1162 scaled

DSC 1160 scaled

DSC 1156 scaled

DSC 1154 scaled

DSC 1147 scaled

DSC 1149 scaled

DSC 1158 scaled

DSC 1150 scaled

 

Xem bài chiêu sinh Du học: CHIÊU SINH 150 HỌC VIÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN THÁNG 04 & THÁNG 10

Xem tư vấn Youtube: MEKONG -TƯ VẤN CƠ HỘI LÀM VIỆC NHẬT BẢN KHÔNG LO VỀ CHI PHÍ

 

Banner cuoi bai viet bai dang

Các bài viết khác