Cuộc sống du học sinh – Sang Nhật Bản du học bạn sẽ được làm loại giấy tờ nào ?

mekong du hoc

1. Thẻ cư trú

Thẻ cư trú

Đây là thẻ dành cho người nước ngoài ở Nhật Bản để chứng minh rằng chúng ta được phép ở lại Nhật Bản một cách hợp pháp. Bạn phải mang nó theo khi đi ra ngoài. Nếu sai thông tin thẻ phải thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 14 ngày nên vui lòng báo cho nhà trường. Thẻ cư trú có thời hạn sử dụng, muốn gia hạn phải làm thủ tục gia hạn. Nhà trường sẽ đảm nhận quy trình gia hạn cho bạn, nhưng bạn có thể bắt đầu quá trình gia hạn 3 tháng trước ngày hết hạn vì vậy hãy nhớ thực hiện sớm. Ngoài ra, để làm việc bán thời gian, bạn phải xin phép tham gia vào hoạt động khác ngoài hoạt động được phép theo tình trạng cư trú đã được cấp trước đó. Nếu vậy, nó sẽ được đóng dấu ở mặt sau của thẻ.

2. Thẻ My Number

thẻ số của tôi

Thẻ My Number là số cá nhân mà mọi người sống ở Nhật Bản đều có. Nếu bạn sống ở Nhật Bản, bạn sẽ nhận được thông báo về My Number. Thông báo này chứa số cá nhân của bạn vì vậy hãy giữ nó ở nơi an toàn theo quan điểm bảo vệ thông tin cá nhân và không đưa số của bạn cho người khác. Nếu bạn cần Thẻ My Number, bạn sẽ cần phải đăng ký, vì vậy vui lòng tham khảo ý kiến ​​của trường bạn.

3. Bảo hiểm Y tế Quốc gia

Bảo hiểm Y tế Quốc gia

Các bạn sẽ đăng ký tại tòa thị chính khi chuyển đến Nhật Bản. Khi đến bệnh viện vì bệnh tật hoặc thương tích, bạn có thể xuất trình thẻ bảo hiểm này tại quầy lễ tân, bảo hiểm sẽ chi trả 70% chi phí y tế. Thuế Bảo hiểm Y tế Quốc gia thay đổi tùy thuộc vào số tiền thu nhập (thu nhập) trong năm trước.

4. Lương hưu quốc gia

lương hưu quốc gia

Về nguyên tắc, những người trên 20 tuổi sống ở Nhật Bản được hưởng Lương hưu quốc gia và có nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm. Tuy nhiên, có một hệ thống thanh toán đặc biệt dành cho du học sinh, theo đó việc thanh toán lương hưu sẽ được hoãn lại đối với những du học sinh có thu nhập dưới một mức nhất định. Biện pháp này yêu cầu phải nộp đơn và được yêu cầu hàng năm, vì vậy đừng quên nó. Nếu bạn không biết cách nộp đơn, vui lòng tham khảo ý kiến ​​​​của nhà trường.

5. Tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng

Nếu bạn có tài khoản ngân hàng, bạn sẽ rất thuận tiện trong việc chuyển lương công việc bán thời gian cũng như thanh toán các hóa đơn điện nước và tiền thuê nhà. Khi du học sinh đăng kí tài khoản ngân hàng, nhân viên của nhà trường sẽ cùng du học sinh đến ngân hàng và hoàn tất các thủ tục cho đến khi mở tài khoản.

Xem thêm các bài viết:

Xem bài chiêu sinh Du học: CHIÊU SINH 150 HỌC VIÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN THÁNG 04 & THÁNG 10

Xem tư vấn Youtube: MEKONG -TƯ VẤN CƠ HỘI LÀM VIỆC NHẬT BẢN KHÔNG LO VỀ CHI PHÍ

Banner cuoi bai viet bai dang

Các bài viết khác