Không hút thuốc sai quy định ! Thay đổi từ “cách cư xử” thành “quy tắc” trong văn hóa hút thuốc Nhật Bản

Tại Nhật Bản luôn nổ lực loại bỏ việc hút thuốc thụ động trong phòng, trường học, xí nghiệm, các nơi nghiêm cấm thuốc lá,..

Năm 2002 tại Nhật Bản, “Luật nâng cao sức khỏe” được ban hành nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng sức khỏe của việc hút thuốc nơi nghiêm cấm. Tuy nhiên, các biện pháp khác nhau tùy thuộc vào cửa hàng và cơ sở; vẫn có tình trạng vẫn có cơ hội tiếp xúc với việc hút thuốc nơi sai quy định.

Do đó, vào năm 2018, Đạo luật nâng cao sức khỏe đã được sửa đổi với ba mục đích sau đây và những nỗ lực ngăn chặn hút thuốc thụ động đã thay đổi từ “cách cư xử” thành “quy tắc”.

  1. Loại bỏ “hút thuốc nơi nghiêm cấm không mong muốn”
  2. Cần xem xét đặc biệt đối với trẻ em, bệnh nhân, v.v., những đối tượng mà sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều do hút thuốc lá.
  3. Thực hiện các biện pháp phù hợp nơi nghiêm cấm việc hút thuốc.

Các quy định trong luật sửa đổi này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn từ tháng 1 năm 2019 và sẽ có hiệu lực đầy đủ từ ngày 1 tháng 4 năm 2020.

Các điểm của quy tắc biện pháp hút thuốc thụ động như sau:

1. Về nguyên tắc, cấm hút thuốc trong nhà tại nhiều cơ sở

không có dấu hiệu hút thuốc

Về nguyên tắc, hút thuốc trong nhà bị cấm tại các cơ sở có nhiều người, chẳng hạn như đường sắt và nhà hàng. Những cá nhân hút thuốc trong khu vực cấm hút thuốc cũng có thể bị phạt (phạt). Tùy từng cơ sở có thể có phòng hút riêng đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học, bệnh viện, cơ sở phúc lợi trẻ em, cơ quan hành chính, xe buýt, máy bay… và không được bố trí phòng hút thuốc lá. Tuy nhiên, các khu vực hút thuốc ngoài trời (khu vực hút thuốc ngoài trời được chỉ định) chỉ có thể được thiết lập khi các biện pháp cần thiết đã được thực hiện để ngăn chặn việc hút thuốc thụ động.

2. Cấm người dưới 20 tuổi vào khu vực hút thuốc

Dấu hiệu cấm nhập cảnh đối với những người dưới 20 tuổi

Những người dưới 20 tuổi bị cấm vào khu vực hút thuốc, ngay cả khi họ không có ý định hút thuốc.
Vì vậy, ngay cả nhân viên cũng không được phép vào khu vực hút thuốc.

 

 

 

3. Treo biển nếu có phòng hút thuốc

Nếu có phòng hút thuốc trong cơ sở, bắt buộc phải dán các biển báo (nhãn, biển, v.v.) theo loại phòng hút thuốc ở lối vào chính của cơ sở và ở lối vào của phòng hút thuốc.

Khi chọn nhà hàng, nếu bạn muốn chọn nhà hàng không hút thuốc hoặc nhà hàng có phòng hút thuốc, hãy kiểm tra biển báo ở lối vào của nhà hàng.

4. Quy định về bảo vệ môi trường khi hút thuốc

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản còn có quy định là những người hút thuốc lá tuyệt đối không được vảy thẳng tàn thuốc xuống đất mà bắt buộc phải vảy vào hộp hoặc túi riêng và đem về nhà đổ để đảm bảo vệ sinh môi trường, nghiêm cấm việc xả tàn thuốc bừa bãi.

<Khi nào được phép hút thuốc>

Khi bố trí địa điểm được phép hút thuốc lá trong nhà phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật sau đây theo quy định của pháp luật:

  • Tại lối vào/ra của phòng hút thuốc, dòng không khí đi vào phòng từ bên ngoài phải từ 0,2 m/s trở lên.
  • Phòng phải được ngăn bằng tường, trần,… để tránh khói thuốc lá từ trong phòng bay ra bên ngoài.
  • Khói thuốc lá được thoát ra ngoài trời hoặc vị trí bên ngoài

Danh sách các dấu hiệu được dán tại các khu vực hút thuốc

*1 Phòng hút thuốc

Đối với các nhà hàng quy mô nhỏ hiện có, có thể lắp đặt phòng hút thuốc như một biện pháp chuyển tiếp, vì việc lắp đặt ngay phòng hút thuốc, v.v. có thể ảnh hưởng đến tính liên tục của hoạt động kinh doanh. Trong phòng hút thuốc, bạn có thể ăn và uống ngoài việc hút thuốc.

*2 Phòng hút thuốc

Quán bar xì gà, cửa hàng thuốc lá cho phép hút thuốc bên trong, khu vực hút thuốc công cộng và các cơ sở khác dành cho hút thuốc (cơ sở hút thuốc) được giới hạn trong các phòng tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật để ngăn khói thuốc lá bay ra. Ngoài việc hút thuốc, được phép ăn và uống (không bao gồm thực phẩm thiết yếu*3) trong phòng hút thuốc.

*3 Thực phẩm chính là bữa ăn được xã hội công nhận là lương thực chính và chủ yếu bao gồm cơm, bánh mì (không bao gồm bánh mì ngọt) và mì, do đó bạn sẽ phải đưa ra quyết định dựa trên tình hình thực tế.

<Tham khảo: Về khu vực hút thuốc ngoài trời>

Hiện tại, chưa có luật hay pháp lệnh nào quy định việc thành lập khu vực hút thuốc ngoài trời (*), nhưng cần xem xét để ngăn chặn việc hút thuốc lá thụ động.

(*) Không bao gồm khu vực dành riêng cho hút thuốc ngoài trời tại cơ sở Loại 1

Tác hại của việc hút thuốc lá thụ động là gì?

Hầu hết mọi người đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe của họ. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, các bệnh tim mạch như bệnh tim và đột quỵ, và các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Nguy cơ cũng có thể mở rộng cho những người không hút thuốc. Không chỉ khói do người hút hít vào (hút chính), mà cả khói bốc lên từ thuốc lá (khói phụ) và khói do người hút thở ra (hít khói) đều chứa nicotin, hắc ín, cũng như nhiều chất gây ung thư và độc hại. Hút thuốc lá thụ động là việc hít phải khói thuốc lá xung quanh bạn ngay cả khi bạn không hút thuốc. Trên thực tế, khói thuốc phụ chứa nhiều chất độc hại hơn khói thuốc chính. Những người có nhiều cơ hội tiếp xúc với khói thuốc thụ động, chẳng hạn như có người hút thuốc trong gia đình hoặc làm việc trong một cửa hàng cho phép hút thuốc, có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. , vv được biết là bị ảnh hưởng xấu.

Một người đàn ông ngồi trên ghế sofa hút thuốc, một phụ nữ và một đứa trẻ ngồi bên cạnh tránh khói thuốc

Dưới đây là một số ngày nghề cần tuyển:

Xem bài chiêu sinh Du học: CHIÊU SINH 150 HỌC VIÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN THÁNG 04 & THÁNG 10

Xem tư vấn Youtube: MEKONG -TƯ VẤN CƠ HỘI LÀM VIỆC NHẬT BẢN KHÔNG LO VỀ CHI PHÍ

Banner cuoi bai viet bai dang

Các bài viết khác